TENET โลกแห่งจารชนเหนือเวลาของ

— รีวิว Tenet — 9/10 คะแนน สุดตีนมากกกกกกก ชอบแบบชอบชิบหาย ไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาเปิดหัว ถ้าวงการฟุตบอลมีเมสซี่ วงการภาพยนตร์ไม่ได้มีโนแลน แต่วงการโนแลนจะมีภาพยนตร์ กราบคาราวะ บ้าไปแล้วโนแลน นายคิดพล็อตแบบนี้ได้ยังไง

.. เรื่องนี้ยังไงก็ต้องมีซ้ำ และผมคิดว่าการไปดูซ้ำมันจะสนุกกว่าดูรอบแรกแน่นอน เพราะเราเห็นเฉลยของหนัง ปกติการได้รู้เฉลยของหนัง จะทำให้ความสนุกลดหายไป แต่เรื่องนี้แตกต่างตรงที่ จุดจบของหนังเรื่องนี้มันคือฉากเริ่มต้นของการดูซ้ำ ที่ถ้าคุณจะอยากแตกฉานและเข้าใจทุกอย่างของหนังจริงๆ ยังไงก็ต้องซ้ำเหมือนกับว่า โนแลนได้วางแผนทุกอย่างไว้หมดแล้ว ประโยคหนึ่งในหนังที่ผมชอบมาก เหมือนเป็นสาร์นจากโนแลนก็คือ ความไม่รู้คืออาวุธของเรา ไปดูแบบไม่รู้อะไรเลยนี่แหละจะสนุกมาก …

.. เรื่องย่อของหนังขอไม่ลงรายละเอียดนะ ให้รู้แค่ว่า พระเอกต้องทำการหยุดยั้งอะไรบางอย่างที่จะทำให้เกิดการสูญเสีย แค่นี้พอที่เหลือไปดูเองในหนัง ก่อนเข้าดูควรทำภารกิจขี้เยี่ยวอะไรให้เรียบร้อย หนังความยาว 2 ชั่วโมงครึ่ง ไม่ควรขาดช่วงใดช่วงหนึ่งไป รอบที่ผมดูมีคนลุกออกไปเข้าห้องน้ำฉากหนึ่ง ซึ่งเป็นฉากธรรมดาๆแต่มันโคตรสำคัญเลย ผมแอบเสียดายมากที่เค้าจะไม่ได้ว้าว กับบางสิ่งบางอย่างในตอนจบ อันเป็นแผนการที่แยบยลของโนแลนที่ได้วางแผนไว้ เพราะฉนั้นควรเตรียมความพร้อม และที่สำคัญคือนอนให้พอให้เต็มอิ่ม เพราะระหว่างทาง คุณจะต้องปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดด้วยตัวคุณเอง แบบที่หนังไม่ได้เฉลยมาแบบโต้งๆรถเป็นอะไร คุณต้องคิดเองเออเอง ซึ่งอย่างที่ผมเกริ่นไป หนังเรื่องนี้มันต้องดูซ้ำเท่านั้น ถึงจะเข้าใจแบบ 100% ในสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อสารกับเรา

.. ปกติหนังทั่วๆไปถ้าเปรียบเป็นการนับเลขการดำเนินเรื่องจะเริ่มจาก 1 ไป 10 หรือถ้าจะแอ๊ดว๊านก็อาจจะเริ่มจาก 10 ถอยมา 1 แต่ Tenet คือการเริ่มจาก 1 แล้ววาปไป 4 กระโดดไป 6 วาปไป 100 แล้วย้อนกลับมา 1 อีกที ถ้าคุณคิดว่าเรื่องที่คุณเจอในชีวิต ทั้งหน้าที่การงาน หรือความรัก เป็นเรื่องน่าปวดหัวแล้ว ให้คุณมาเจอ Tenet ก่อนแล้วคุณจะรู้ซึ้ง 55555555 การดูหนังเรื่องนี้ ผมตั้งใจเป็นพิเศษ ไม่กระดุกกระดิก ไม่ป๊อปคอร์น ไม่น้ำโค้ก ไม่ขนม ไม่อะไรเลย เข้าไปตั้งใจดูหนังอย่างเดียว เลือกที่นั่งแบบเดี่ยวๆ แต่ทำขนาดนี้ก็ยังไม่ได้ตกผลึก 100% กับสิ่งที่โนแลนทำ แต่สิ่งที่รับรู้ได้อย่างเต็มเปี่ยมถึงแม้จะงงๆมึนๆอึนๆ คือหนังแม่งสนุกชิบหาย โดยเฉพาะแอคชั่น มันคือ 007 ฉบับโนแลนที่ยากจะมีใครมาเทียบเคียง

..ฉากแอคชั่นในเรื่องต้องบอกว่า โคตรน่าทึ่ง เป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่มันโคตรทรงพลังเลยในการหยิบฉากแบบนี้มาเล่า ผมชอบครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของหนังมาก มันเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน ความบ้า ความกล้า และความประกาศศักดาของโนแลนว่าหนังเรื่องนี้คือหนังของกูครับ ผมไม่แน่ใจว่าเคยดูอะไรแบบนี้จากหนังเรื่องไหนมาก่อนรึเปล่า แต่สิ่งที่ Tenet ทำมันใหม่และน่าทึ่งมากๆว่าโนแลนจัดกระบวนความคิดยังไงในการเขียนบทให้มันเป็นแบบนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบคือซาวด์เสียงในเรื่อง หายห่วงเลยครับดู IMAX มาเต็มมากๆ ส่วน 1 คะแนนที่หายไป ไม่ได้หายไปไหน เพราะถ้าผมไปดูอีกรอบ ผมจะใช้การไหลย้อนเวลากลับมาให้ 10 คะแนนเต็มเอง 5555555

.. สรุป .. ตั้งแต่โรงหนังเปิดผมไม่ได้เห็นคนเต็มโรงแบบนี้มานานแล้ว เชื่อแน่ว่า ยังคงแน่นไปอีกหลายวันเพราะคนดูแล้วจะอยากดูซ้ำ หนังสนุกครับ แต่อาจต้องใช้สมาธิและความรู้สึกนิดนึง เหมือนที่โนแลนบอกไว้ว่า อย่าพยามเข้าใจ แต่ให้ใช้ความรู้สึก ขอให้สนุกกับหนังครับ …