The New Mutant

— รีวิว The New Mutant — 6/10 คะแนน .. นั่งหาวไปประมาณ 4 รอบ เข้าพร้อม Tenet แอบคิดว่าหนังน่าจะต้องมีดีแหละถึงได้กล้าท้าชนแบบนี้ สรุปไม่แปลกใจเลยทำไมโดนเลื่อนไป 7-8 รอบ อารมณ์เหมือนพักเที่ยงบอกเพื่่อนรีบกินข้าวให้เสร็จแล้วชวนกันไปเล่นต่อสู้ปล่อยพลังกันตรงสนามบาสหน้าโรงเรียน ..


.. The New Mutant เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเด็ก 5 คนที่ถูกจับมายังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อเฝ้าดูอาการและรักษาพลังพิเศษไม่ให้ไปทำความเดือดร้อนชาวบ้าน แต่อยู่ๆไปเด็กๆเริ่มรู้สึกว่าแม่งไม่ใช่โรงบาลแล้ว ที่นี่มันคุกชัดๆ ไปไหนก็ไม่ได้ ทำอะไรผิดนิดหน่อย ทะเลาะกันขำขำก็โดนขังเดี่ยว แถมคนที่เพิ่งมาใหม่ก็มาพร้อมกับความลับที่เหมือนว่าจะนำบางสิ่งบางอย่างที่น่ากลัวเข้ามายังที่แห่งนี้ด้วย ..


..หนังเรื่องนี้ถูกเคลมว่ามันจะเป็นหนัง Super hero สยองขวัญที่จะฉีกแนวจากเดิมๆ ซึ่งในตัวอย่างก็ชัดเจนว่ามันจะต้อง ตะลุ้งตุ้งแช่และน่ากลัวมากแน่ๆ แต่พอได้ดูหนังจริงๆ ส่วนนี้กลับเป็นจุดด้อยและข้อเสียที่ไม่แน่ใจว่า เราควรจะสยองขวัญตรงไหน บางฉากนี่ไฟสว่างจ้าแถมยังไม่มีการบิ๊วให้เกิดอารมณ์ร่วมตามสไตล์หนังสยองขวัญอะไรเลย แต่มันไปในแนวทาง coming of age ซะมากกว่าแทนที่จะมาเป็นแนวหลอนสั่นประสาทเหมือนที่คุยโม้โอ้อวดไว้ ..


.. ความสนุกของหนังคือช่วงเวลา 10 นาทีสุดท้ายแค่นั้น แค่นั้นจริงๆที่ยังพอช่วยพยุงหนังไม่ให้มันแย่ไปกว่านี้ ซึ่งเอาจริงๆฉากพวกนี้ก็ไม่ได้ถึงกับดีเด่อะไรมากมายหาดูได้ตามคัทซีนเกมทั่วๆไปก็มี แต่ถึงกระนั้นก็ต้องยอมรับว่าช่วงท้ายๆนี้แหละคือจุดที่ทำให้รู้สึกว่า 190 บาทที่จ่ายค่าตั๋วไป ยังพออลุ่มอล่วยกับตัวเองได้ว่า ไม่เสียดายเงิน แต่ถ้าพูดถึงเนื้อหาตั้งแต่เริ่มยันจบนี่ต้องบอกว่าตายสนิท เดินเรื่องเป็นเส้นตรง เดาออกตั้งแต่เห็นขนคิ้วน้องสาวจอนสโนวแล้วว่าจะจบยังไง ใครดีใครไม่ดี หากจะใช้คำว่าพังพินาศเลยสำหรับตัวบทเนื้อหาก็คงได้แหละ ..


.. ส่วนข้อดีของหนังนั้นส่วนตัวผมคิดว่า Anya Taylor Joy คือเดอะแบก และเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้อยากนั่งทนดูต่อ แถมยังมีฉากแบบขโมยซีน โคตรพ่อโคตรแม่จะเท่เลยมาให้คนดูได้แอบยิ้มมุมปากเล็กๆ ถ้าหนังมันทำเงินเราอาจได้เห็นหนังภาคแยกของเธออกมา ส่วนนักแสดงคนอื่นๆก็ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่ ขนาด Maisie Williams หรือน้อนอาร์ยาที่ผมเคยหลงรักหนักหนาตอนเป็น Stark แต่พอมาเรื่องนี้กลับรู้สึกเฉยๆ และไม่ได้มีอะไรน่าจดจำเลยเมื่อดูจบ ..


.. สรุป .. จริงๆหนังมันก็ไม่ได้แย่ขนาดที่ว่าดูไม่ได้ แต่ส่วนตัวผมค่อนข้างผิดหวัง เพราะเห็นปรับแก้กันหลายครั้งคิดว่าพอปล่อยออกมาแล้วน่าจะมีอะไรที่ดีกว่านี้ ที่ไหนได้กลับไม่มีอะไรเลย เผลอๆแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะในตัวอย่างแรกๆนี่มันสยองขวัญจ๋าเลยนะ คือถ้าหนังไปสุดแบบนั้นไปเลยมันน่าจะมีเสน่ห์มากกว่านี้