Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่

— รีวิว Mother Gamer — 7/10 คะแนน …..

.. ใครอยากอุดหนุนหนังไทย แนะนำเรื่องนี้เลย ดูง่าย สนุก ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมก็ไปดูได้ เป็นหนังที่รู้สึกว่าคนทำใส่ใจและพิถีพิถันมากๆ ถึงแม้อะไรหลายๆอย่างของหนังจะดูขัดอกขัดใจไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนังมันยังคงดูสนุกอยู่ดี ดูจบแล้วรู้สึกว่าตัวเองโดน อ้อม พิยดา ตกซะงั๊น เป็นคุณแม่ที่มีเสน่ห์เหลือล้นจริงๆ …


.. คนที่ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ ก่อนดูอาจคิดว่ามันคงเป็นหนังเล่นเกมจ๋าๆ เน้นลงลึกเกี่ยวกับ ROV ใครไม่เล่นไปดูจะต้องไม่สนุกแน่ๆ ซึ่งก่อนดูผมก็เข้าใจแบบนั้นแหละ แต่พอได้ดูจริงๆ ต้องบอกว่าหนังไม่ได้เจาะลึกและเน้น ROV ขนาดนั้น ซึ่งคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนก็ดูได้แบบสบายๆ ส่วนตัวผมไม่ใช่แฟนของเกมนี้แต่ก็เคยเล่นขำขำบ้างสมัยตอนมันยังฮิตๆเมื่อปีก่อนกับกลุ่มเพื่อน ( ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าฮิตเหมือนก่อนอยู่มั๊ยนะ ) เลยมีความรู้และคำศัพท์เกี่ยวกับเกมส์นี้มาบ้างเลยทำให้ดูสนุกขึ้น ส่วนรายละเอียดต่างๆของหนังมีทั้งในส่วนที่ชอบและไม่ชอบ ขอพูดถึงส่วนที่ไม่ชอบก่อนแล้วกัน ..


.. เนื้อหาของหนังจริงๆมันเหมือนจะต้องดราม่ามากๆเลยนะ ที่ลูกติดเกมแล้วแม่ไม่เข้าใจตุ้ม ถ้าทำเป็นดราม่าเน้นๆไปเลยน่าจะถึงอกถึงใจและบีบเค้นอารมณ์มากกว่านี้ แต่หนังกลับฉีกไปแนวอิหยังวะคือให้คุณแม่ไปรวมกลุ่มตั้งทีม ROV มาแข่งกับลูกตัวเอง เพื่อสกัดไม่ให้ลูกเป็นแชมป์ซะงั๊น จะร็อคแอนด์โรลไปไหนวะเนี่ย 55555555555555 ส่วนรายละเอียดของ ROV นั้น ด้วยความเคารพ ผมไม่แน่ใจว่า ผู้กำกับเค้าไม่เน้นหรือเค้าทำไม่ถึงกันแน่ เพราะหนังแทบจะไม่ได้ลงลึกอะไรขนาดที่แฟนเกมส์นี้จะต้องร้องว้าว จะมีบ้างก็แค่ที่เห็นในตัวอย่างนั่นแหละที่ อ้อม นับคูลดาวน์สกิล ซึ่งมันเป็นทักษะ ที่ถ้าใครใช้และจำแม่นๆจะค่อนข้างได้เปรียบพอสมควร ส่วนนักแสดงเด็กหัวทองที่พูดคำหยาบนั่น แรกๆผมก็ไม่ค่อยถูกใจนะ คือน้องจะหยาบไปไหนวะ แต่มันก็มีฉากเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าทำไม เค้าถึงได้ก้าวร้าวแบบนั้นมาให้เห็น จังหวะของหนังที่น่าจะฮาสุดในเรื่องก็มาจากอีเด็กปากเสียหัวทองนี่แหละ 5555 …


.. ส่วนที่ชอบของหนังต้องชื่นชมเลยว่า Mother gamer เป็นหนังที่ตัดต่อฉากและเสียงซาวด์ในเรื่องคือดีมากกกก คือดีจนรู้สึกว่า ถ้าผู้กำกับเรื่องนี้เค้าได้บทดีๆแน่นๆซักเรื่องมันจะเพอร์เฟคขนาดไหนวะเนี่ย ส่วน Cg นี่เรียกว่าปล่อยของมากๆ เหมือนอัดอั้นจากไหนมาไม่รู้ใส่มาเต็มไปหมด คือถ้าคนไม่ชอบก็อาจเกลียดไปเลย เพราะเยอะเหลือเกิน แต่ส่วนตัวผมอยู่ฝั่งชอบมากกว่า เพราะเราแทบไม่ค่อยเห็นอะไรแบบนี้จากหนังไทยเลย ส่วนนักแสดง คุณ อ้อม พิยดา ถึงแม้จะไม่ได้ปล่อยของอะไรมากมาย แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า คุณอ้อมเล่นเรื่องนี้แล้วมีเสน่ห์จริงๆ …


.. ในส่วนของเนื้อหานั้น หนังใช้เกมมาเป็นจุดขายก็จริง แต่รายละเอียดลึกๆ มันกลับกลายเป็นความสัมพันธ์ของตัวละคร อย่าง โอม กับ แม่ ที่ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้นำพาเราไปแตะในจุดที่ดราม่าน้ำตาแตกไหลเป็นถังๆ ไม่พอถึงเอากะละมังมารอง แต่หนังก็ไม่ได้แย่ขนาดที่ต้องเบ้ปากใส่ หนังยังคงให้เราใจจดใจจ่อ เอาใจช่วย อมยิ้มมีความสุขในหลายๆฉาก และทำตามสูตรสำเร็จในตอนท้ายที่ไม่ว่าคุณจะแข็งกร้าว หนวดยาว โหดเหี้ยมขนาดไหน เจอฉาก แม่ลูก อะไรแบบนี้เข้าไป น้ำตาคลอเบ้ากันทุกคนแน่นอน


.. สรุป .. เป็นอีกหนึ่งหนังไทยที่รู้สึกว่าหนังค่อนข้างใส่ใจและมีของพอสมควร ลองเปิดใจเข้าไปดูกัน มองในแง่ความสมบูรณ์ของหนังอาจไม่ได้ดีเลิศเลอเพอร์เฟ็ค แต่ถ้ามองในแง่ความสนุกหลังดูจบผมว่า Mother gamer สอบผ่านไปแบบสบายๆเลย